Du Lịch

Tìm hiểu phong tục ngày Tết cổ truyền tại Đài Loan

Tết Đài Loan diễn ra trong khoảng thời gian nào?
 
Đài Loan cũng sử dụng lịch âm lịch và đón Tết cổ truyền giống với Việt Nam các một số nước Châu Á khác. Ngày Tết cổ truyền tại Đài Loan là khoảng thời gian chào đón năm mới, kéo dài từ ngày 30 tháng Chạp với mùng 4 tháng Giêng  âm Lịch.

Tục lệ đưa ông Táo về trời

Người dân Đài Loan cũng có một số phong tục trong dịp Tết giống với nước ta. Một số có thể kể tới như: tiếng ông Táo về trời, mua sắm đồ mới, dọn dẹp nhà cửa,… Vào các ngày 24 tháng Chạp các năm, người dân xứ Đài lại cúng đưa ông Táo về trời.
 
Một số lễ vật quen thuộc bày trên bàn thờ như: 3 món tam sinh, chè trôi nước, kẹo mè đen,… Mâm lễ không thể thiếu được bánh kẹo bởi người Đài Loan quan niệm rằng, khi mời Táo quân ăn bánh kẹo thì sẽ được nói những điều tốt lành của gia chủ với Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết
 
Một trong những việc làm ngày Tết không thể thiếu đó là lau dọn nhà. Mùa Tết nào cũng vậy, sau khi cúng tiễn đưa ông Táo về trời xong thì người dân đều bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Mỗi thành viên trong nhà làm một việc, chung tay dọn thể hiện sự đoàn kết, hạnh phúc. Bàn thờ được lau chùi sạch sẽ, nhà cửa được quét dọn tươm tất, gọn gàng.

Đón thần linh

 
Theo quan niệm truyền thống của Đài Loan, ngày 25 tháng Chạp là ngày đón Thần. Đây là khoảng thời gian Ngọc Hoàng Thượng Đế dẫn theo những chư tiên xuống thăm nhân gian. Chính vì điều đó nên cần phải tỏ lành thành kính khi đón tiếp, không chửi mắng hoặc phơi quần áo trong ngày này. Du lịch Đài Loan dịp Tết  âm Lịch bạn cũng cần lưu ý là không nên nói tục tại đây

Đi chợ đêm mua sắm Tết

Đi chợ đêm là một trong các nét văn hóa đặc trưng của Đài Loan. Nếu bạn đã từng du lịch Đài Loan, đi chợ đêm thì cũng đã biết đông vui như thế nào. Đi chợ đêm những ngày cuối năm càng thêm không khí tấp nập, náo nhiệt hơn nhiều lần. Hòa mình vào chợ đêm, bạn sẽ cảm nhận được nhịp sống, văn hóa của người dân bản địa. Ngoài ra, dịp Tết cũng là lúc các gian hàng được trang trí bắt mắt hơn, đa dạng mặt hàng hơn. Bầu không khí vui tươi, sầm uất không khác gì Tết Việt Nam.

Những món ăn ngày Tết cổ truyền tại Đài Loan

 
Ngoài những món ăn thường ngày của người dân Đài Loan thì ẩm thực ngày Tết không thể thiếu các món ăn truyền thống. Các món ăn có thể kể tới như: Gà chế biến nguyên con, cải be xanh cọng to, cá viên, thịt viên, củ cải trắng, hẹ trắng,… Đặc biệt là cá, tượng trưng cho sự dư dả trong năm, lưu ý là không được ăn hết cả con.

Các lễ hội trong ngày Tết cổ truyền tại Đài Loan
Lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy – Đài Nam

Lễ hội đốt pháo tại Diêm Thủy, Đài Nam có thể xem là một hoạt động mừng Tết Nguyên Tiêu hấp dẫn và mạo hiểm. Tương truyền rằng, vào thời nhà Thanh, cả cùng Diêm Thủy bị dịch bệnh hoành hành. Người dân địa phương cầu nguyện thần linh giúp đỡ bằng cách đốt rất nhiều pháo.
 
Về sau, bệnh dịch bỗng giảm đi nhiều. Vì vậy, để tỏ lòng biết ơn nên hằng năm người dân tại đây lại tổ chức hội Nguyên Tiêu, đốt pháo khắp vùng. Đây là một trong những hoạt động du lịch Đài Loan đặc sắc nhất.

Lễ hội thả đèn trời ở Bình Khê

Lễ hội thả đèn trời tại Bình Khê bắt nguồn từ thời xa xưa. Người dân Đài Loan thả đèn để tiện thông tin liên lạc, giống với Gia Cát Lượng phát minh ra đèn Khổng Minh. Ngày nay, hình ảnh đèn trời bay lên có ý nghĩa mang theo ước nguyện bay cao, cầu nguyện hành phúc.
 
Khách du lịch Đài Loan tới đây có thể chiêm ngưỡng bầu trời đêm lung linh dưới ánh đèn lấp lánh. Ngoài ra còn có những hoạt động khác trong dịp Tết như: đốt pháo của Đài Đông, Rồng Hỏa Bàng,…

Bên trên là những  thông tin về Tết cổ truyền tại Đài Loan GrandViet Tour chia sẻ đến bạn. Hãy đặt tour du lịch Đài Loan dịp Tết  m Lịch ngay hôm nay để nhận được mức giá ưu đãi và các phần quà hấp dẫn nhất.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button