Phong Thủy

Tại sao cá Koi lại bị phai màu? Làm sao để khắc phục

Bên cạnh việc thiết kế cảnh quan một hồ cá Koi đẹp, bạn cũng cần phải chăm sóc chúng để giữ mãi vẻ đẹp ấy. Không phải lúc nào những chú cá Koi cũng sặc sỡ, đầy màu sắc. Có lúc bạn nhận thấy rằng cá Koi bị phai màu, không còn sặc sỡ, nhợt nhạt. Tại sao lại thế và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng công ty cây xanh Hata tìm hiểu nhé.

 

  1. Di truyền

Di truyền có thể được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc quyết định màu sắc cá Koi. Rất khó cho người chơi rằng dù có chăm sóc, nuôi dưỡng cỡ nào nhưng khi giống cá không tốt thì chúng vẫn không thể lên màu sắc đậm nét và đẹp được. 

 

Về lý do tại sao nhiều cá Koi con ko có gen di truyền tốt. Vì trong một bầy cá Koi vài chục ngàn cá Koi con và không phải con nào cũng đẹp như bố mẹ. Qua thanh lọc sẽ bỏ đi cá không đạt chuẩn. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lọc. Vì vậy để có giống cá Koi được thanh lọc đạt chuẩn, bạn nên đến những nơi có uy tín.
 

  1. Nguồn nước

Cá Koi Nhật rất nhạy cảm với nhiều yếu tố trong môi trường sống của mình. Chúng sống trong môi trường nước có tính kiềm, độ pH từ 7-8.5, lượng Oxy phải vừa đủ và nhiệt độ trong nước khoảng 20-27 độ C, lý tưởng nhất là 25 độ C. Tất cả những yếu tố trên cần phải được đảm bảo, nếu không cá Koi sẽ rất mệt mỏi, thay đổi sắc tố,  thậm chí là chết. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng để đảm bảo màu sắc cho cá Koi đó là một số khoáng chất hòa tan trong nước. Một mẹo đến từ người Nhật chính là pha nước hồ cá với một loại đất sét.

  1. Ánh sáng

Cũng giống như con người, ánh sáng mặt trời và tia UV đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển cá Koi, sắc tố của cá Koi. Tia UV cũng đóng vai trò thúc đẩy các yếu tố trong môi trường nước như sự phát triển của tảo cũng như các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cá. Tình trạng cá Koi thiếu hụt sắc tố nếu xảy ra với những cá Koi nuôi trong nhà và để khắc phục điều đó, người chơi cần phải chọn những loại đèn có thể cung cấp quang phổ của ánh nắng mặt trời. 
 

  1. Bệnh tật

Cá Koi của bạn đang phát triển rất tốt nhưng dạo gần đây bạn cảm thấy chúng mệt mỏi, bỏ ăn, màu sắc nhợt nhạt thì bạn nên kiểm tra kỹ càng và đem đi cách ly chúng. Có thể cá Koi đã bị bệnh. Nếu không phát hiện sớm có thể không chỉ một con mà cả đàn cá Koi của bạn sẽ gặp đại nạn.

  1. Thức ăn

Thức ăn cúng là một yếu tố ảnh hưởng đến sắc tố của cá Koi trong quá trình nuôi. Bạn không nên quá tin tưởng vào lời quảng cáo mà mua bà bổ sung thức ăn tăng sắc tố và cho chúng ăn quá nhiều vì nghĩ rằng càng nhiều càng tốt.
Ngoài ra khi ăn quá nhiều bên cạnh việc có thể gây ô nhiễm hồ cá thì cá Koi có thể phát triển quá nhanh so với bình thường. Việc phát triển quá nhanh khiến sắc tố da không kịp phân tán khiến màu cá Koi trở nên nhợt nhạt. Bên dưới vảy cá có các mô tế bào chứa màu sắc. Khi lớn lên, các mô này cũng lớn nhưng màu sắc thì không. Một lượng màu như cá Khi còn nhỏ sẽ phân tán trên cá lớn vì thế màu sẽ phân tán và phai . Vì vậy cần phải chọn cá có màu sắc lòng vảy và viền hoàn hảo và đều.

  1. Khi cá Koi mất sắc tố, cần phải làm gì?

Phải dừng cho cá Koi ăn ngày. Như đã đề cập ở trên nếu cứ tiếp tục phát triển thì cá sẽ mất sắc tố càng nhanh. Chúng ta phải dừng cho cá ăn lại cho đến khi thân cá mỏng hơn, và khi đó các sắc tố có thể hồi phục lại.

Vậy phải dừng cho cá ăn bao nhiêu lâu?

Chỉ nên những cho cá ăn trong khoảng từ 1 đến 2 tuần và nên đảm bảo nhiệt độ nước từ 22 – 24 độ C. Nếu những chú cá Koi trong nhà vẫn không tăng sắc tố thì nên chuyển chúng ra ngoài tiếp thu với ánh sáng mặt trời. 

Để cá Koi phát triển khỏe mạnh và giữ màu sắc đậm nét, tươi đẹp không hề đơn giản. Vì vậy để tránh sai lầm lúc chọn cá kém chất lượng khiến quá trình nuôi khó khăn thì nên chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng. Công ty cây xanh Hata xin đảm bảo cung cấp dịch vụ thi công hồ cá Koi chất lượng, giá cả hợp lý và tư vấn hỗ trợ trong quá trình nuôi khiến hồ cá của bạn tươi sáng, khỏe mạnh và quá trình nuôi của bạn trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button