Phong Thủy

Những ý nghĩa biểu tượng thú vị của cá Koi

Trong nghệ thuật chơi cá cảnh, cá Koi được cho là đỉnh cao và ngày càng được ưa chuộng hơn. Không chỉ dừng lại ở màu sắc, hình dáng đẹp, rực rỡ mà những ‘bí mật’ về nguồn gốc và ý nghĩa biểu tượng cá Koi cũng vô cùng đặc sắc. Vì vậy trước khi có ý định thi công công trình thiết kế cảnh quan này, hãy cùng công ty cây xanh Hata tìm hiểu nhé những ý nghĩa tuyệt vời đó nhé!

 1. Nguồn gốc cá koi

Cá Koi đã mang trong mình một lịch sử lâu đời. Có nhiều người cho rằng cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng thực tế rằng cá Koi xuất hiện từ Trung Quốc và được quân xâm lược mang tới Nhật Bản. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung quốc nhưng cá koi gốc không đẹp như hiện tại. Chỉ khi đến Nhật Bản thì chúng mới được thuần hóa, chọn lọc, lai tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau và rất được coi trọng, nổi bật trong văn hóa, nghệ thuật.

 1. Huyền thoại cá Koi – Cá koi hóa rồng

Trước hết có lẽ kể đến chính là truyền thuyết Trung Quốc cá chép Koi vượt Vũ Môn hóa thành rồng. Lưu lại rằng có một thác nước tên là Vũ Môn chảy từ trên núi xuống và trên núi này có cổng thông với địa đàng. Để vượt qua thác này thì vô vùng khó khăn, phải bơi ngược dòng và vượt nhiều chướng ngại vật. Hầu hết các loài cá đều bỏ cuộc. Tuy nhiên chỉ có một chú cá Koi vượt thác thành công và để thưởng cho lòng kiên trì ấy, thượng đế hóa thành nó thành một con Rồng uy nghi, mạnh mẽ. Và từ đó, vào mỗi năm khi cúng lễ Ông Công Ông Táo người ta thường dùng cá Chép vì đó là phương tiện duy nhất để đưa hai ông về trời. 
 

ho ca koi

 1. Ý nghĩa cá Koi – biểu tượng chung

Có lẽ vì có một truyền thuyết như thế lưu truyền. Ca Koi là một loài cá có bản tính ôn hòa nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, chúng gắn liền với các ý nghĩa biểu tượng:

 • Sự thành công

 • Trường thọ

 • Lòng dũng cảm

 • Tham vọng 

 • Bền bỉ 

 • Sự phồn thịnh

 • Vân may

 • Nam tính

 • Độc lập

 • Tình yêu 

 • Tình bạn 

 1. Ý nghĩa hướng bơi của cá Koi

Trong các bức tranh, hình xăm chúng ta thường thấy 2 chú cá Koi bơi ngược dòng và xuôi dòng hoặc chỉ ngược hay xuôi dòng. Dù thế nào thì chúng đều có ý nghĩa, vậy ý nghĩa đó là gì?

Bơi ngược dòng 

Bạn có thể đang gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống thế nhưng bạn không bỏ cuộc mà vẫn sẵn sàng đương đầu, kiên trì với nó. Và sau cùng bạn sẽ được đền đáp thành quả xứng đáng vì sự bền bỉ của mình.

Bơi xuôi dòng

Bạn vượt lên các rào cản và di chuyển đến thành công. Lúc này bạn đã đạt được mục tiêu của mình và không còn cần phải chiến đấu với hiện tại nữa. Hình ảnh xuôi dòng này thể hiện sự quyết tâm giữ gìn thành quả mình đã đạt được
 

 1. Ý nghĩa đằng sau màu sắc của cá Koi

Cá Koi gốc vốn không đẹp tuy nhiên được lai tạo và thuần dưỡng ra hơn 100 màu khác nhau. Bên cạnh những màu sắc sặc sỡ thì còn có những ý nghĩa trong đó. Với  5 màu cơ bản sau đây biểu trưng những những ý nghĩa phong thủy khác nhau:

Màu đen

Theo quan niệm phong thủy, những chú cá Koi màu đen đặc biệt là đen tuyền thể hiện sự chinh phục mọi khó khăn để đến thành công. Dù có rào cản, thử thách trong công việc, đời sống vật chất hay tinh thần thì bạn vẫn có sức mạnh, quyết tâm để vượt qua tất cả. Cá Koi đen còn biểu tượng cho người Cha trong gia đình, mang gánh nặng gia đình.

Màu đỏ 

Màu đỏ là màu của nhiệt huyết, của một tình yêu mãnh liệt. Và cá Koi màu đỏ ngoài có ý nghĩa như thế thì chúng còn biểu tượng cho sức mạnh và lòng dũng cảm. Vì thế mà cá Koi màu đỏ là biểu tượng cho người Mẹ, có một tình yêu vô bờ đồng thời sẵn sàng đương đầu để bảo vệ gia đình ấy. Đi cùng với mẹ, cá Koi màu hồng biểu tượng cho con gái nhẹ nhàng, cần được bảo vệ trong gia đình.

Màu xanh

Màu xanh là màu của sự nam tính mà tràn đầy sức trẻ. Cá Koi màu xanh tượng trưng cho những đứa con trai gan dạ, mạnh mẽ dám đương đầu với thử thách cũng như có khát vọng bảo vệ những người thân yêu của mình. Tuy nhiên điều đó cũng không làm mất đi sự điềm tĩnh của họ.

Màu vàng

Cá Koi màu vàng tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và vận may, vì vậy chúng thường được giới nhà giàu và những người có tầng lớp quý tộc ưa chuộng.

Màu trắng

Cá Koi toàn thân trắng trơn biểu tượng cho sự giàu có cũng như thành công trong kinh doanh. Ngoài ra, còn có cá Koi thân trắng đốm đen mang lại vận may hay cá Koi thân trắng đốm đỏ mang đến sự thành công trong sự nghiệp.
 

 1. Biểu tượng cá Koi hình âm dương

Trong nhiều hình thức, cá Koi thường được kết hợp với các biểu tượng âm dương.  Cá màu đen và màu trắng tượng trưng như người phụ nữ và người đàn ông, đại diện cho hai nguồn âm dương hòa hợp tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo và hài hòa. Sự chuyển động tròn của cá thể hiện rằng trong cuộc sống mọi thứ đều có sự liên kết với nhau.

Cá Koi là một loài cá mang rất nhiều biểu tượng và ý nghĩa đặc biệt. Nếu có ý định thi công hồ cá Koi chuẩn Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi Hata Landscape để được tư vấn nhiệt tình.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button