Sức Khỏe

8 dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất

Quá trình rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ

Vào độ tuổi sinh sản, các chị em phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, một số chị em có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Thời gian rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Nếu quan hệ trước, sau vài ngày hoặc đúng trong ngày rụng trứng sẽ là cơ hội tốt để tinh trùng gặp trứng và thụ tinh, nếu thành công trứng sẽ di chuyển về tử cung, phát triển thành phôi thai.

Trong trường hợp thụ thai thất bại, trứng sẽ tự phân hủy được đưa ra ngoài cùng niêm mạc tử cung bong ra khi đến kỳ kinh nguyệt. Thực tế việc xác định dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ là rất khó. Bởi vì, tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người mà sẽ có các dấu hiệu rụng trứng khác nhau, thậm chí ở một số người còn không có dấu hiệu này. Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng sẽ khác nhau.

Cách xác định chung nhất là thời điểm trước và sau 4 ngày tính từ thời gian giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Dựa trên thời điểm trứng rụng này, chị em sẽ tính toán nhận biết ngày rụng trứng để chọn thời điểm dễ thụ thai hoặc tránh mang thai thích hợp nhất.

Quá trình rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ

Xác định dấu hiệu rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

8 dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất

Bên cạnh cách xác định ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em cũng có thể nhận biết dựa vào một số dấu hiệu khác để thụ thai và phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Trước ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của các chị em phụ nữ là tương đối ổn định. Tuy nhiên, càng gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhẹ, nhưng sẽ tăng nhiệt mạnh sau khi trứng rụng. Sự tăng nhiệt độ đó chính là dấu hiệu cho thấy vừa mới xảy ra hiện tượng rụng trứng. Theo dõi nhiệt độ cơ thể chính xác trong một vài tháng có thể giúp chị em dự đoán đúng thời kì rụng trứng xảy ra.

Thay đổi dịch cổ tử cung

Một trong những dấu hiệu cơ bản để nhận biết cơ thể đang trong quá trình rụng trứng đó chính là sự thay đổi chất nhờn ở cổ tử cung. Vào thời kì rụng trứng, buồng trứng sẽ tiết ra nhiều chất estrogen làm cho chất nhờn cổ tử cung tăng nhiều, thường có chất nhầy màu trắng giống như “lòng trắng trứng”, đôi khi có thể kéo ra được.

Thay đổi dịch cổ tử cung là dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất

Xuất hiện chất nhầy màu trắng là dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất.

Thay đổi ở cổ tử cung

Cổ tử cung sẽ có nhiều thay đổi trong thời kì rụng trứng. Đó là cổ tử cung sẽ mở to hơn, mềm mại và ẩm ướt hơn. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng có thể nhận biết được sự khác biệt này.

Tăng ham muốn tình dục

Tăng ham muốn tình dục cũng là một cách khá rõ ràng để nhận biết thời gian rụng trúng ở phụ nữ. Vào thời điểm này, nội tiết tố estrogen trong cơ thể sẽ tăng lên. Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục sẽ kéo dài khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH). Khi mức LH tăng lên đến đỉnh điểm thì cũng chính là thời gian bạn ham muốn tình dục cao nhất.

Thay đổi vùng ngực

Ngực nở to hơn những ngày thường, có cảm giác bị căng cứng, thậm chí có thể hơi đau. Bên cạnh đó, nhũ hoa cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Hiện tượng này xảy ra cũng là do thay đổi nội tiết tốt trong cơ thể.

Cơn đau, sưng đầu ngực thường tiếp diễn cho tới khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu cảm thẩy khó chịu, bạn có thể mặc áo rộng, massage ngực hoặc chườm nóng – lạnh để thoải mái hơn. Trong trường hợp cơn đau ngực kéo dài và ngày càng nghiêm trọng bạn nên tìm hiểu thêm cách kiểm tra ung thư vú để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chuột rút nhẹ hoặc đau bụng dưới và ở một bên xương chậu

Rất nhiều chị em phụ nữ có thể nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng qua hiện tượng chuột rút, cảm giác đau, căng nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong khoảng vài phút hoặc vài giờ.

Bụng đầy hơi

Bụng đầy hơi kèm theo đau bụng từng cơn cũng là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết thời gian trứng rụng.

Tăng cơ hội thụ thai trong thời kỳ rụng trứng

Dùng que thử trứng rụng

Áp dụng que thử trứng rụng, để xác định ngày rụng trứng là cách dễ thực hiện và cho độ chính xác cao.

Quy chuẩn sử dụng que thử rụng trứng đặc tính ngày trứng rụng là lấy que thăm khám nước tiểu để xác định trạng thái tăng lên của hormone lutein hóa (LH). Nồng độ LH thường sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước khoảng thời gian rụng trứng trong khoảng tầm 1 – 2 hôm. Lúc này, quan hệ tình dục sẽ giúp tăng cơ hội có con.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Ở phụ nữ chu kỳ kinh đều, ngày rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước lần hành kinh sau đó.

Cửa sổ thụ tinh (khoảng thời gian giao hợp dễ có thai nhất trong tháng) bao gồm 6 ngày, là 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Như vậy, để dễ có thai, hai vợ chồng nên giao hợp thường xuyên từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, nếu chu kỳ kinh 28 ngày; từ ngày 11 đến ngày 16, nếu chu kỳ kinh là 30 ngày. Trong những ngày này, khoảng thời gian từ ngày nhận thấy chất nhầy cổ tử cung nhiều, trong, dai và 2 ngày liền sau đó, là những ngày mà khi giao hợp có cơ hội có thai cao nhất trong tháng.

Bảng tính ngày rụng trứng tăng khả năng thụ thai.

Bảng tính ngày rụng trứng tăng khả năng thụ thai.

Đối với những phụ nữ chu kỳ kinh không đều, có thể dựa theo dõi chất nhầy cổ tử cung để dự đoán ngày rụng trứng hoặc đến các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn phù hợp.

Xây dụng lối sống lành mạnh

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý giàu dinh dưỡng để giúp cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất, hành động này cũng làm tăng chất lượng trứng, tăng khả năng thụ thai.

Tập thể dục đều đặn, hạn chế tối đa căng thẳng.

Tránh xa những thói quen xấu gây hại cho sức khỏe như không thức quá khuya, uống nhiều bia rượu và các chất kích thích như thuốc lá, cà phê,…

Quan hệ tình dục đều đặn

Không cần xác định dấu hiệu rụng trứng, quan hệ tình dục đều đặn 2-3 lần mỗi tuần sẽ giúp bạn có khả năng thụ thai cao hơn. Mặt khác, chất lượng tinh trùng trong tinh dịch cũng sẽ tốt hơn khi bạn quan hệ điều độ. Tình cảm vợ chồng cũng sẽ ngày càng mặn nồng hơn.

Thăm khám bác sỹ chuyên khoa

Trong các trường hợp không rụng trứng hay rụng trứng không đều, rụng trứng rất muộn, không thụ thai khi đã quan hệ rất đều đặn, bạn nên đến tìm gặp bác sĩ để khám và có phương pháp giải quyết thích hợp.

Lưu ý khi có các dấu hiệu rụng trứng

Khi có dấu hiệu rụng trứng, muốn tăng khả năng thụ thai bạn cần chú ý:

– Trứng khi rụng chỉ tồn tại được từ 12 – 24h. Vậy nên cần tranh thủ quan hệ thời gian trứng rụng để thụ thai thành công.

– Mỗi lần rụng trứng, chỉ có 1 trứng được phóng ra. Vì thế muốn tăng tỷ lệ có thai cần tận dụng ngay trong ngày rụng trứng.

– Sau khi trứng rụng 2-3 ngày nếu không được thụ tinh sẽ phân hủy và không có hoặc khả năng thụ thai rất thấp.

– Số lượng noãn càng ngày càng teo đi theo độ tuổi. Tuổi càng lớn càng khó có thai. Phụ nữ độ tuổi từ 19 – 27 khả năng có con cao nhất.

Bài viết trên đây là toàn bộ bài viết về dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết và một số thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể xác định chính xác thời gian rụng trứng hơn để giúp tăng khả năng có con hoặc phòng ngừa mang thai hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button